Điểm sáng Văn hoá của xã Minh Châu sau sáp nhập

Thứ năm - 11/05/2023 07:27
Minh Châu là xã đầu tiên của huyện Diễn Châu được sáp nhập đơn vị hành chính từ 3 xã cũ Diễn Bình, Diễn Minh và Diễn Thắng. Tuy những năm đầu mới sáp nhập, bao khó khăn chồng chất, nhưng cán bộ và nhân dân đã nổ lực hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra. Đặc biệt, trên lĩnh vực văn hóa, mặc dù trong thời gian vừa qua, chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhưng không làm giảm timh thần và sự nhiệt huyết sẵn có của người dân Minh Châu.
Nhà Thánh - Di tích Lịch sử cấp tỉnh

Sau khi sáp nhập, các câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được thành lập. Nay đã có 15 đội văn nghệ, 14 tổ thể thao thuộc 11 thôn, xóm và các đơn vị, đặc biệt có những tổ có tới 3-4 đội bóng chuyền da và bóng chuyền hơi; Có đến 7 câu lạc bộ văn hóa: là CLB thơ hai Vai, CLB dân ca, ví dặm, CLB văn nghệ, thể thao, CLB không sinh con thứ 3, CLB dưỡng sinh, CLB bà nội bà ngoại, CLB phòng chống bạo lực gia đình. Mỗi CLB có trên dưới 30 người thuộc các lứa tuổi. Các hoạt động này không chỉ thu hút đông đảo người dân tham gia, giúp gắn kết cộng đồng mà còn làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân ở cơ sở.

Chua Co Am
Chùa Cổ Am - Một địa chỉ du lịch tâm linh trên địa bàn xứ Nghệ

Từ các hoạt động đó, đã đóng góp vào phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa “ của xã. Trong 3 năm sau sáp nhập, hàng loạt các danh hiệu văn hóa được công nhận, là danh hiệu xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới, đón thêm 2 dòng họ văn hóa nâng tổng số trên toàn xã là 12 dòng họ văn hóa; 11/11 thôn, xóm đều đạt khu dân cư văn hóa, 4 cơ quan, đơn vị đạt đơn vị văn hóa. Đặc biệt, đón nhận thêm 03 di tích lịch sử cấp tỉnh là Nhà Thánh làng Vân Tập, Đình Trung Phường; Mộ Mạc Đăng Bình và nhà thờ Họ Thái Thôn Trung Phường. Đến thời điểm này, xã Minh Châu có tới 8 di tích lịch sử. trong đó, có 2 di tích lịch sử cấp Quốc gia và 06 di tích lịch sử cấp tỉnh. Được đánh giá là một xã có nhiều  di tích lịch sử nhất huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.

Đây thực sự là những tín hiệu đáng mừng, đánh dấu sự khởi sắc trong xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở, góp phần phát triển và nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân.

nha thanh
nha thanh 2
Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Lịch sử cấp tỉnh Nhà Thánh

Một điểm nổi bật nhất cần nói đến,  là việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Đây là một trong 05 chương trình hành động  mang tính chiến lược được đề ra trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Minh Châu lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2020-2025. Sau khi triển khai và thực hiện, qua 03 năm, kế hoạch này đã gặt hái được những thành công nhất định. 100% đám cưới thực hiện nếp sống mới văn minh, 40% trường hợp khai tử sử dụng hình thức hỏa táng (đối với năm 2020); 54,4% (năm 2021) và  65% ((năm 2022); Nổi bật nhất trong năm 2022, có 2 thôn 100% trường hợp khai tử sử dụng hình thức hỏa táng, 5 thôn, xóm đạt từ 80% hỏa táng trở lên. 3 tháng đầu năm 2023,  có 25 trường hợp khai tử, trong đó có 22 trường hợp hỏa táng, đạt 88%. Năm nay, xã đã xây dựng 3 mô hình thôn, xóm thực hiện hình thức hỏa táng 100% và cát táng vào lăng mộ dòng họ; 100% số thôn, xóm có người qua đời sử dụng hình thức hỏa táng. Đối với lễ hội, được tổ chức trang nghiêm và long trọng, thực hiện đúng nếp sống văn hóa và những quy định của pháp luật.

Có thể thấy, phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở xã Minh Châu đã đươc lan tỏa. Những hoạt động thiết thực đã khơi dậy được sức sáng tạo và sự hưởng thụ vể văn hóa của nhân dân nơi đây. Chắc chắn rằng, trong thời gian tới, các hoạt động văn hóa cộng đồng sẽ được phát huy nhiều hơn nữa, tạo khí thế thi đua sôi nổi, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, góp phần đưa xã Minh Châu ngày càng giàu đẹp và văn minh.

Nguồn tin: minhchau.dienchau.nghean.gov.vn

Click để đánh giá bài viết